CAM KẾT 100% CHÍNH HÃNGnguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng ĐÓNG GÓI CẨN THẬNđảm bảo độ an toàn cho sản phẩm XEM HÀNG TRƯỚC KHI NHẬNquyền lợi tối đa cho khách hàng
Lễ hội chém lợn của làng Ném Thượng (Tiên Du, Bắc Ninh) diễn ra hơn chục năm qua. Sau khi Báo An ninh Thủ đô đăng bài "Nếu bị đau tim - Đừng xem chém lợn" phê phán một tục lệ "đặc sắc, truyền thống nhưng quá dã man", rất nhiều bạn đọc đã lên tiếng đề nghị cần loại bỏ hủ tục này.

Nhảm nhí, man rợ
"Không còn biết nói gì với cái lễ hội man rợ như thế này!" - bạn đọc Votong79 phản hồi ngắn gọn. "Phản cảm quá, hình ảnh làm ghê sợ với nhiều người..." - Phan Huy Tú đồng tình. Bạn đọcNguyễn Dung nhận xét: "Ghê quá. Hội gì mà kinh quá. Tốt nhất nên bỏ đi là vừa. Sáng ra đọc được bài báo toán máu me. Thanh niên cổ vũ như thế bảo sao giết người không thấy ghê tay".

Chú Ỉn đang bị định vị chỗ chém trên lưng
"Trò vừa nhảm nhí, vừa man rợ. Lại còn cậy đông người mà trói con vật rồi chém nó", theo bạn đọc Lê Quốc Quân thì "Chính Lê Văn Luyện đã ảnh hưởng của máu đồ tể từ chuyện giết mổ lợn đấy". Bạn đọc này còn đề nghị: "Cái trò lễ đâm trâu ở Tây Nguyên cũng thế, cần xóa bỏ".
"Dã man quá, kinh khủng quá. Thế mà người ta lại còn hò hét phấn khích nữa chứ. Một tục lệ dã man đáng lên án" - bạn đọc Dương Miên viết. Còn bạn đọc Dinh Hung thì cho rằng: "Ghê quá, trên thế giới có nhiều lễ hội đầu năm nhưng không có lễ hội nào ghê rợn như thế này! Lại còn rước ảnh Bác và Quốc kỳ lạm dụng quá! Không biết nói gì hơn!"
"Nhìn không thể chấp nhận được phong tục ăn tết ở đây! Như xem phim kinh dị vậy, trẻ con nhìn vào lại nhiễm" - bạn đọc Phạm Đức Hiệu lo ngại. "Thật nhẫn tâm và thiếu tính người. Con vật bị mang ra để mua vui, làm trò giết chóc. Tôi không hiểu sao đầu năm đi băm xác 1 con vật lại có thể mang lại may mắn" - bạn đọc Vu nêu quan điểm.
Trong khi bạn đọc Duong Duy Thanh viết: "Ghê thật, môt lễ hôị vớ vẩn, dã man. Đã thế lại còn reo hò nưã, lấy tiền thấm máu rồi xoa ra tay nữa chứ, hủ tục...", thì bạn đọc Mai Anh Tu thì chỉ thốt lên được ba từ: "Ác dễ sợ".
Bảo tồn hay dẹp bỏ?
"Thật sự tôi không thấy lễ hội này có ý nghĩ gì cả. Một lễ hội "đẫm máu". Cần xem xét lại việc tổ chức những lễ hội loại này, quá tàn ác, quá dã man và kích động bạo lực. Việc tổ chức lễ hội này đi ngược lại truyền thống đạo đức, nhân văn mang tính hướng thiện của dân tộc ta" - bạn đọcToan phê phán.

Hai ông thủ đao cùng đám tùy tùng đã sẵn sàng
Cùng lúc, bạn đọc Kevin Bao nêu quan điểm rằng: "Những người tổ chức đã ác mà người tham gia cổ vũ lại còn ác hơn. Hỏi thử không có người xem, thì chắc ban tổ chức cũng giải nghệ thôi. Cứ bày trò ra rồi kêu là tục truyền và lý do của vị tướng ngày xưa... Đang sống thời kỳ công nghệ mà cứ như đang sống thời kỳ ăn lông ở lỗ không bằng. Trẻ em coi phim chém giết thì nói là không nên, còn xem chém lợn trước mắt thì đồng ý?"
"Nhớ có lần trên trang youtube.com có đăng clip chém lợn này, cả ngàn ý kiến phản đối, vậy mà chẳng thấy những nhà quản lý văn hóa nói gì. Hôm nay lại tiếp tục. Không ngờ, xã hội nước ta đã phát triển thế, mà còn có một địa phương hủ tục thế, lấy nỗi đau của kẻ khác làm niềm vui, một số gương mặt nhìn rất thanh tú lịch sự cũng hùa theo, ác dễ sợ. Thiết nghĩ không được đem hình ảnh Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của dân tộc, đại biểu nhân văn cao cả vào lễ hội này. Kịch kiệt phản đối" - bạn đọc Nguyễn Xuân Giang viết.
"Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nên quy định những điều cấm trong các Lễ hội, trong đó có việc cấm các hình thức Lễ hội phản cảm, thiếu nhân văn như đâm trâu, chém lợn" -bạn đọc Than đề nghị.

Một trong những hình ảnh ghê rợn bị nhiều bạn đọc phê phán
"Tây Nguyên có lễ hội đâm trâu. Ở làng Duyên Yết, xã Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội có lễ hội chạy lợn, được tổ chức vào ngày 7 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Theo quan điểm của những thầy tu và những người hay đi lễ thì đó là dã man và nên chấm dứt. Còn theo một số nhà nghiên cứu văn hoá thì cho đó là lễ hội văn hoá cần được giữ gìn. Thật là những quan điểm trái chiều nhau. Có lẽ đã đến lúc phải có sự nghiên cứu công bằng về vấn đề này, sao cho phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay" - Bùi Việt Hùng. Không "từ tốn" như bạn đọc Bùi Việt Hùng, bạn đọc Đỗ Tiến Dũngphẫn nộ: "Man rợ. Dù đó là truyền thống, là lệ tục đi thì cũng là lệ của những năm dài xưa cũ đầy hủ tục man rợ. Người Việt Nam ta vốn yêu hoà bình, chuộng tự do có nên duy trì hủ tục đầy tính man rợ sát sinh như thế này chăng? Nếu có ở gần đó, tôi cũng sẽ chuyển nhà đi nơi khác để khỏi phải nhìn thấy cảnh trẻ con, người lớn hả hê, lăn vào bôi, chấm tay chân, thậm chí nhúng tiền vào vũng máu con lợn chết (được biến tướng bằng từ ''lễ hội'') vì những trò mua vui của con người... khủng khiếp quá!""Việc này nên được loại bỏ ra khỏi các lễ hội. Tôi không bị yếu tim nhưng tôi thấy thật quá dã man khi làm như vậy với một con lợn, cho dù đó chỉ là một động vật. Mong là việc này được thay thế bằng chém lợn nhựa hay lợn đất" - bạn đọc Nguyễn Văn Liêm đề xuất.
Trong phản hồi gửi đến Báo An ninh Thủ đô bạn đọc CUMI viết: "Cảm ơn Báo ANTĐ đã đăng tải một lễ hội ở một làng quê, báo chí nên đăng để người dân biết được các lễ hội trên khắp vùng miền của cả nước. Nhưng tôi thấy lễ hội này quá dã man và kích động bạo lực. Tại sao chính quyền địa phương lại để cho một lễ hội rợn người này tồn tại hàng chục năm rồi mà không có ý kiến gì. Đề nghị Báo ANTĐ góp ý với chính quyền địa phương dẹp bỏ lễ hội dã man này".
Trích dẫn ý kiến của bạn đọc CUMI, chúng tôi muốn nói thêm rằng, Báo An ninh Thủ đô có phản ánh hay không thì hình thức chém lợn kiểu này vẫn được thực hiện hàng chục năm qua. Báo An ninh Thủ đô đăng những hình ảnh lễ hội này không hề nhằm cổ vũ, mà để bạn đọc thấy được rõ nét một sự việc, để cùng thảo luận đi đến cách giải quyết hợp lý hơn. Có vẻ như một số bạn đọc vì bức xúc quá trước những hình ảnh ghê rợn mà quay sang phê phán cả Báo An ninh Thủ đô: "Tục đã phản cảm rồi, báo đăng lên còn phản cảm đến ghê tợn hơn" - Thientai. Chúng tôi cho rằng đã đến lúc cần nghiên cứu, xem xét lại một cách cẩn trọng những lễ hội kiểu này. Bởi trên thực tế, có rất nhiều cách để tôn vinh quá khứ mang ý nghĩa giáo dục hơn, như nhiều bạn đọc đã đề nghị ở trên.

CAP

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ