CAM KẾT 100% CHÍNH HÃNGnguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng ĐÓNG GÓI CẨN THẬNđảm bảo độ an toàn cho sản phẩm XEM HÀNG TRƯỚC KHI NHẬNquyền lợi tối đa cho khách hàng
Những công tác chuẩn bị đã hoàn tất cho một mùa lễ hội Đền Hùng- Giỗ Tổ Hùng Vương an toàn.
Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội đền Hùng năm 2012 chính thức khai hội từ ngày 26- 31/3 (tức 5 - 10/3 âm lịch)  tại thành phố Việt Trì và các xã vùng ven, trong đó trọng tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Lễ hội năm nay hát Xoan sẽ giữ vai trò chủ đạo, đây cũng là một trong những giải pháp bảo vệ và phát huy giá trị của hát Xoan- vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp.
Lễ hội Đền Hùng 2012 sẽ chú trọng tuyên truyền, quảng bá tín ngưỡng thờ Hùng Vương (ảnh Dương Anh)
Theo UBND tỉnh Phú Thọ, Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng năm 2012 là năm lẻ nên chỉ có sự tham gia góp giỗ của 4 tỉnh, thành: Điện Biên, Nghệ An, Đà Nẵng, Hải Phòng.
Phần lễ sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động trang trọng như: Dâng hương tưởng niệm các vua Hùng của thành phố Việt Trì ngày 26/3 (5/3 âm lịch); lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày 27/3 (6/3 âm lịch)…Điểm nhấn trong phần Lễ năm nay là lễ rước kiệu được tổ chức trang trọng với sự tham gia của các xã: Hy Cương, Chu Hoá, Hùng Lô, Kim Đức, phường Vân Phú (TP Việt Trì) xã Tiên Kiên (Lâm Thao) về Đền Hùng vào ngày mùng 29/3 (8/3 âm lịch), có sự chứng kiến của nhiều đoàn khách ngoại giao, đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam và Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cùng triển lãm ảnh "Các di tích thờ Hùng Vương và liên quan đến Thời đại Hùng Vương ở Việt Nam" tại Nhà Bảo tàng Hùng Vương. Đây là những cứ liệu quan trọng để Phú Thọ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ khoa học "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" đề nghị UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng trở thành Trung tâm văn hoá - lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Phần Hội sẽ được tổ chức gắn với Chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam” và “Du lịch về cội nguồn”, vinh danh Di sản hát Xoan Phú Thọ vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại cùng một số hoạt động diễn ra trong thời gian lễ hội như: Liên hoan Tiếng hát làng Xoan; triển lãm ảnh “Các di tích thờ Hùng Vương và liên quan đến Thời đại Hùng Vương ở Việt Nam”... Cùng với đó là các hoạt động: Biểu diễn trống đồng, múa sư tử, hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dầy của một số tỉnh, thành phố trong cả nước và các hoạt động thể thao, văn hóa, trình diễn diễn xướng dân gian, giới thiệu sản phẩm làng nghề, văn hoá ẩm thực, trưng bày hoa thơm trái ngọt các tỉnh, giải bơi chải trên sông Lô; tổ chức giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh Cúp Hùng Vương... Cũng trong dịp này, UBND tỉn Phú Thọ đã mời thành phố Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Hòa Bình, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phúc cử đoàn nghệ nhân dân gian tham gia hội thi gói, nấu bánh chưng; giã bánh dầy và thi hát dân ca, trình diễn diễn xướng dân gian.

Năm nay, phần hội cũng sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, với sự tham gia của các tỉnh như : Điện Biên, Bình Dương, Nghệ An, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng. Các hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức với quy mô rộng, từ TP Việt Trì cho đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng và khu vực phụ cận, gắn với chương trình "Du lịch về cội nguồn" của 3 tỉnh Phú Thọ - Yên Bái- Lào Cai. Điểm nhấn trong phần Hội năm nay là các hoạt động quảng bá hát Xoan và Liên hoan tiếng hát làng Xoan lần thứ nhất. Lễ hội cũng sẽ có màn bắn pháo hoa tầm thấp vào hồi 21 giờ, ngày 9/3 âm lịch (30/3/2012).

Đặc biệt, lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ chú trọng quảng bá hát Xoan và tín ngưỡng thờ Hùng Vương nhằm củng cố hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại tới các đoàn Ngoại giao, đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Theo đó, lễ rước kiệu tại lễ hội sẽ có sự tham gia của nhiều đoàn khách ngoại giao, quốc tế.
Tỉnh Phú Thọ đã sẵn sàng cho Giổ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2012 (Ảnh: Dương Anh)
Ông Hà Kế San- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: “Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ chú trọng tôn vinh các giá trị văn hóa Thời đại Hùng Vương, quảng bá “Hát Xoan Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp, tiếp tục xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì trở thành trung tâm văn hóa- lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam”.

Năm nay, việc trông giữ phương tiện giao thông dịp diễn ra giỗ Tổ; kiểm tra vệ sinh ATTP... được tỉnh Phú Thọ thành lập các đội liên ngành nhằm bảo đảm thuận tiện và an toàn cho du khách trẩy hội. UBND tỉnh cũng có công văn gửi các ngành liên quan thực hiện nghiêm túc việc trông giữ xe tại Lễ hội. Theo đó, tất cả các bãi trông giữ xe phải thực hiện niêm yết giá vé và thu tiền theo đúng giá đã niêm yết: xe máy 5.000 đồng/lượt, qua đêm là 10.000đ/lượt; ô tô từ 20.000 đến 40.000/lượt. Cùng với tổ chức thực hiện nghiêm việc trông giữ xe, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã tiến hành kiểm tra một số quầy dịch vụ, hàng quán nhằm chấn chỉnh, sửa sang đảm bảo tính mỹ quan của một khu di tích cấp quốc gia. Các hàng quán, quầy giới thiệu sản phẩm phải thực hiện nghiêm việc ký cam kết và niêm yết giá các mặt hàng. Những thợ chụp ảnh lưu niệm, đội ngũ xe ôm phải thực hiện nghiêm quy định của Khu di tích, những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí tước quyền hành nghề...

Trao đổi về công tác chuẩn bị Giỗ tổ của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, ông Nguyễn Xuân Các - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng-  cơ quan Thường trực Ban tổ chức giỗ Tổ, cho biết: "Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi hành hương về Giỗ Tổ, Khu di tích đã phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh và tổ chức các hoạt động lễ hội. Chúng tôi đã tiến hành quy hoạch, sắp xếp, bố trí các địa điểm bán hàng lưu niệm và các hoạt động dịch vụ, bố trí thêm lực lượng hướng dẫn đồng bào về dự lễ hội. Bên cạnh đó, phối hợp cùng với các đơn vị kiểm tra, duy tu sửa chữa kịp thời các tuyến đường nội bộ, các công trình công cộng, nhà vệ sinh; hệ thống điện, nước; bổ sung biển chỉ dẫn và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trong khu vực Đền Hùng trước, trong và sau thời gian tổ chức lễ hội".

Đến nay, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, một số công trình như: Công trình tu bổ, tôn tạo đền Giếng; cải tạo cảnh quan tuyến đường từ ngã Ba hàng đến ngã 5 đền Giếng, đường dạo quanh đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân, các bãi đỗ xe... đã hoàn thành kịp thời đưa vào phục vụ lễ hội năm 2012.

Hồng Hà

Nguồn: toquoc.vn

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ