CAM KẾT 100% CHÍNH HÃNGnguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng ĐÓNG GÓI CẨN THẬNđảm bảo độ an toàn cho sản phẩm XEM HÀNG TRƯỚC KHI NHẬNquyền lợi tối đa cho khách hàng
Những năm gần đây, do công tác quản lý, trùng tu, tôn tạo thiếu đi sự quan tâm đúng mức của cơ quan chức năng; cùng với việc người dân thiếu ý thức khi đặt chân lên tượng đài đã gây nên cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan và tính tôn nghiêm tại di tích này. 

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ
Di tích lịch sử là một thế mạnh trong phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên. Đồi D1 là một trong những di tích nổi tiếng trong quần thể di tích chiến dịch Điện Biên Phủ ở tỉnh này. Trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (1954) đồi D1 là cứ điểm ở vị trí cao nhất của dãy núi phía đông, thuộc phân khu Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ do một đại đội của tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 3 Angiêri) đóng giữ.
Chiều 30-3-1954 được pháo binh yểm trợ, 2 tiểu đoàn 166 và 154 (Trung đoàn 209- Đại đoàn 312 của quân đội ta) đã nổ súng tiến công và chiếm giữ cứ điểm này. Sau đó, tiểu đoàn 154 được phân công chốt giữ, chiến đấu bảo vệ trận địa, góp phần tạo nên thế tiến công của quân ta vào Trung tâm đầu não của tập đoàn cứ điểm, tạo nên một chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “vang khắp năm châu, chấn động địa cầu”.
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ đặt trên đồi D1, được khánh thành vào ngày 30-4-2004 nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ- là một tượng đài để kỷ niệm sự kiện trận Điện Biên Phủ năm 1954. Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao trên 16m, chất liệu bằng đồng, lõi kết cấu bê tông cốt thép. Bệ tượng cao gần 4m kết cấu bêtông cốt thép, bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau...
Với người dân Điện Biên nói riêng, cả nước nói chung thì quần thể di tích Tượng đài chiến thắng là một niềm tự hào, một biểu tượng của ý chí, lòng quyết tâm trong kháng chiến chống thực dân xâm lược của người dân đất Việt. Ai đó nếu đặt chân lên Đất- Trời Tây Bắc mà chưa kịp lên Tượng đài, phóng tầm mắt ra xung quanh chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi, đồi, cảnh sắc vùng lòng chảo Mường Thanh thì coi như chưa lên Điện Biên.
Những năm gần đây, do công tác quản lý, trùng tu, tôn tạo thiếu đi sự quan tâm đúng mức của cơ quan chức năng; cùng với việc người dân thiếu ý thức khi đặt chân lên tượng đài đã gây nên cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan và tính tôn nghiêm tại di tích này.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại tại quần thể di tích Tượng đài chiến thắng:

Hoang lạnh, rêu phong dấu ấn lịch sử


Những bậc thềm dẫn lên tượng đài bị bong tróc nhiều tháng qua


Bóng đèn chiếu sáng di tích trơ trọi, ngả nghiên do vỡ hộp bảo vệ


Nhưng thanh niên vẫn ngang nhiên leo lên bệ đỡ tượng đài chiến thắng lịch sử


Và còn thản nhiên trèo cao hơn lên Tượng đài


Dù có biển cấm nhưng phương tiện xe đạp vẫn vô tư được bạn trẻ đưa lên di tích


Khuôn viên di tích là điểm lý tưởng cho thanh niên ngủ


Và trình diễn mốt ngắn, hở mất hết tính tôn nghiêm nơi di tích


Xu thế chợ cóc hoá trước dãy phù điêu lớn dưới trục hành lễ
Nguyên Hà
antd.com.vn

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ