CAM KẾT 100% CHÍNH HÃNGnguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng ĐÓNG GÓI CẨN THẬNđảm bảo độ an toàn cho sản phẩm XEM HÀNG TRƯỚC KHI NHẬNquyền lợi tối đa cho khách hàng
Theo truyền thống, Lễ hội Yên Tử khai hội vào ngày 10 tháng Giêng, nhưng mùa hội năm nay, vì lý do đặc biệt, Yên Tử khai hội sớm một ngày. Trong những ngày đầu Xuân, đã có hàng vạn người hành hương về nơi non thiêng.

Xoa tiền vào chuông đồng, chùa Đồng để lấy may

Hoàn thành tượng đồng Phật Hoàng Trần Nhân Tông


Năm nay, thời tiết mưa nhiều, cả không gian danh thắng chìm một màn sương trắng xóa. Thời tiết không thuận lợi, nhưng không vì thế cản được bước chân khách hành hương. Ngay từ sáng sớm ngày 9 tháng Giêng, sân chùa Hoa Yên đã chật kín du khách đến dâng hương, làm lễ trước khi tiếp tục cuộc hành trình lên chùa Đồng. Đường núi mưa kéo dài trơn trượt, người với người chen nhau, vất vả lắm chúng tôi mới tới được khu vực chùa Đồng. Địa hình trên đỉnh núi chật hẹp, lại tập trung lượng lớn người chờ đến lượt vào thắp hương cộng thêm đội ngũ bán hàng, chụp ảnh lưu niệm khiến không khí nơi này, dù giữa mùa lạnh vẫn ngột ngạt. Lượng khách đến với chùa Đồng trong ngày 9 tháng Giêng đông bất ngờ khiến nhân viên Ban Quản lý di tích không thể điều hành du khách đi đúng tuyến lên - xuống, nhiều người vì muốn đi nhanh, chen sang cả lối dành cho người đi xuống. Khung cảnh dưới ga cáp treo cũng vô cùng náo nhiệt, với cả trăm người xếp thành hàng dài chờ mua vé. Không đủ nhẫn nại chờ mua vé cáp treo, nhiều người quyết tâm leo bộ lên đỉnh núi vì “đi bộ có khi còn nhanh hơn”.

Theo một thành viên của Ban Quản lý di tích danh thắng Yên Tử, bắt đầu từ sau ngày khai hội, số lượng khách về tham quan chiêm bái Yên Tử còn đông gấp nhiều lần. Năm nay, khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ còn đón nhận một tin vui khiến số lượng du khách tăng đột biến. Đó là quá trình đúc pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trên đỉnh An Kỳ Sinh sau một thời gian dài đã thành công tốt đẹp. Được biết, do khó khăn trong việc vận chuyển nên tượng đồng được đúc liền khối tại chỗ. Tượng đồng nặng trên 140 tấn được chính thức khởi công từ 16-12-2009. Hiện, các nghệ nhân đang thực hiện việc tháo khuôn, dự kiến trong năm nay pho tượng đồng Phật Hoàng sẽ chính thức ra mắt công chúng và phật tử tới thăm Yên Tử.


Chen lấn tại chùa Đồng


Vẫn còn những hạt sạn


Xác định lượng du khách năm nay đông hơn mọi năm, Công an TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cũng đã điều động, bố trí 200 CBCS làm nhiệm vụ bảo đảm ATGT, ANTT cho Lễ hội Yên Tử 2013. Theo ghi nhận của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, an ninh trật tự và giao thông tại khu vực được đảm bảo. Không có tình trạng ùn tắc. Đặc biệt, lực lượng an ninh mật phục kết hợp với công an xã, nhân viên bảo vệ Ban Quản lý di tích  thường xuyên tuần tra, kiểm soát có sử dụng các phương tiện, thiết bị nghiệp vụ an ninh nhằm bảo đảm tối đa không để du khách bị các đối tượng xấu trà trộn, chen lấn móc túi, hành hung để cướp giật.
Tuy nhiên, Lễ hội Yên Tử năm nay vẫn còn nhiều sạn. Ngay tại chùa Đồng, mặc dù lực lượng bảo vệ cùng nhân viên Ban Quản lý di tích thường xuyên ứng trực, nhưng vẫn xảy ra tình trạng chen lấn. Nhiều người hành nghề chụp ảnh liên tục quát tháo, tranh giành khách khiến không gian thiêng nhuốm màu trần tục. Không hiểu từ đâu, có quan niệm rằng, xoa tay vào chùa Đồng, chuông và khánh đồng sẽ được sức khỏe, xoa tiền vào thân chùa rồi xoa lên mặt mình thì tài lộc vào như nước. Thế là cả trăm du khách chen nhau vào mà xoa. Hình ảnh vô cùng phản cảm. Chưa hết, nhiều du khách sau cuộc hành hương gian nan lên tới đỉnh chùa Đồng dọc đường trở về liên tục bị những người bán hàng đeo bám. Khung cảnh linh thiêng bị bôi xấu bằng những tiếng quảng cáo: “Trăm năm tích đức tu hành/Chưa tới Yên Tử chưa thành quả tu” để bán một tấm hình toàn cảnh chùa Đồng hoặc “Khánh chùa Hương, chuông chùa Đồng” của những người bán chuông. Yên Tử không có việc bán thịt thú rừng nhưng cũng không thiếu người bẻ măng, chặt trúc đem bán kiếm lời. Khu di tích danh thắng quốc gia đặc biệt biến thành một khu chợ với những lời mặc cả, chèo kéo. Có lẽ các nhà quản lý cần phải có biện pháp đưa hoạt động kinh doanh dịch vụ tại đây vào khuôn khổ để trả lại cho Yên Tử không gian tâm linh vốn có.  

theo : antd

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ